วุ้นผลไม้เป็นเมนูสุขภาพที่ทำให้ผู้กินชื่นใจชื่นกายได้เพราะผลไม้มีวิตามินที่ทำให้ร่างกายสดชื่น
โดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มโรคหวัดได้ นอกจากนี้ผลไม้สดๆ
ยังมีกากใยอาหารช่วยในการระบายรวมไปถึงสีสันของผลไม้แต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็นสีเขียว,สีแดง,สีเหลืองจากสารพฤษเคมีตามธรรมชาติ
ซึ่งถือเป็นสารแอนติออกชิแดนต์พลังสูงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ด้วย
ส่วนผสม
การทำตัววุ้น
- น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
- ผงวุ้น 11/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม่สด เช่น กีวี,แอ๊ปเปิ้ล,องุ่น,กล้วย ฯลฯ ตามชอบ
การทำหน้าวุ้น
- น้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำผลไม้ 100 % 1 ถ้วย
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั่นผลไม้แต่ละชนิดให้มีขนาดและรูปร่างตามชอบ
- ทำตัววุ้นโดยผสมน้ำเต้าหู้คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลายนำขึ้นตั้งไฟแล้วใส่น้ำตาลทรายแดงคนให้ละลายพอส่วนผสมเริ่มเดือดให้ยกลง
- เทส่วนผสมลงในถ้วยหรือแม่พิมพ์ประมาณ ¾ ของถ้วย พักไว้รอให้วุ้นเริ่มแข็งตัวเล็กน้อย วางผลไม้ลงบนวุ้นตามชอบ
- ระหว่างรอให้วุ้นแข็งตัวให้ทำหน้าวุ้น โดยผสมผงวุ้นกับน้ำผลไม้คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย แล้วนำไปตั้งไฟพอส่วนผสมเริ่มเดือดให้ยกลง
- เทส่วนผสมหน้าวุ้นลงบนตัววุ้นที่แต่งหน้าด้วยผลไม้ไว้แล้ว ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำไปแช่เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น