วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีการทำวุ้นผลไม้


วุ้นผลไม้เป็นเมนูสุขภาพที่ทำให้ผู้กินชื่นใจชื่นกายได้เพราะผลไม้มีวิตามินที่ทำให้ร่างกายสดชื่น โดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มโรคหวัดได้ นอกจากนี้ผลไม้สดๆ ยังมีกากใยอาหารช่วยในการระบายรวมไปถึงสีสันของผลไม้แต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็นสีเขียว,สีแดง,สีเหลืองจากสารพฤษเคมีตามธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นสารแอนติออกชิแดนต์พลังสูงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ด้วย
ส่วนผสม
การทำตัววุ้น

  • น้ำเต้าหู้  1 ถ้วย
  • ผงวุ้น 11/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายแดง  1 ช้อนโต๊ะ
  • ผลไม่สด เช่น กีวี,แอ๊ปเปิ้ล,องุ่น,กล้วย ฯลฯ ตามชอบ

การทำหน้าวุ้น
  • น้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำผลไม้ 100 1 ถ้วย
  • ผงวุ้น  1 ช้อนชา

วิธีทำ
  • หั่นผลไม้แต่ละชนิดให้มีขนาดและรูปร่างตามชอบ
  • ทำตัววุ้นโดยผสมน้ำเต้าหู้คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลายนำขึ้นตั้งไฟแล้วใส่น้ำตาลทรายแดงคนให้ละลายพอส่วนผสมเริ่มเดือดให้ยกลง
  • เทส่วนผสมลงในถ้วยหรือแม่พิมพ์ประมาณ ¾ ของถ้วย พักไว้รอให้วุ้นเริ่มแข็งตัวเล็กน้อย วางผลไม้ลงบนวุ้นตามชอบ
  • ระหว่างรอให้วุ้นแข็งตัวให้ทำหน้าวุ้น โดยผสมผงวุ้นกับน้ำผลไม้คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย แล้วนำไปตั้งไฟพอส่วนผสมเริ่มเดือดให้ยกลง
  • เทส่วนผสมหน้าวุ้นลงบนตัววุ้นที่แต่งหน้าด้วยผลไม้ไว้แล้ว ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำไปแช่เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น